Vì sao đất giao cho chủ đầu tư 50 năm nhưng người mua nhà vẫn được sử dụng lâu dài?

Vì sao đất giao cho Chủ Đầu Tư 50 năm nhưng người mua được sử dụng lâu dài? Trong thời gian gần đây, nhiều khách hàng mua BĐS tại các dự án đang hoang mang, lo lắng về việc nhiều dự án BĐS nhà nước giao đất cho chủ đầu tư là 50 năm có thu tiền sử dụng đất nhưng người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì được sử dụng đất ổn định lâu dài. Vậy điều đó có đúng với quy định của pháp luật không?

Tại Ho Tram Complex, Hưng Thịnh Land kiến tạo môi trường sống trong lành bên biển giúp phục hồi sức khỏe và tái tạo năng lượng.

Mới đây, tại buổi mở bán căn hộ biển Hồ Tràm Complex do Tập Đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, một số khách hàng đã tỏ ra băn khoăn khi xem kỹ hợp đồng thì mới biết dự án này được nhà nước giao đất 50 năm những nhân viên tư vấn khẳng định như đinh đóng cột rằng “khách hàng mua sẽ được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài”.

Hồ Tràm Complex không phải là trường hợp dự án duy nhất nằm trong tình cảnh tréo ngoe này. Trước đó, nhiều dự án khác như Hà Đô Centrosa Garden (Q.10, TP HCM) của Tập đoàn Hà Đô, Dự án Centana Thủ Thiêm của chủ đầu tư Điền Phúc Thành, Dự án Topaz Home do Công ty Thuận Kiều và Vạn Thái Land làm chủ đầu tư ở Q.12 cũng tương tự… và hàng loạt dự án mới được mở bán thời gian gần đây cũng nằm trong tình trạng này.

Giải thích về vấn đề này, đại diện Tập Đoàn Hưng Thịnh cho biết nhà nước giao đất cho công ty thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật hiện nay là không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất chuyển sang đất ở thì diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư và khách hàng được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn ổn định lâu dài.

“Doanh nghiệp nếu sử dụng thì chỉ được 50 năm nhưng khi chuyển đổi thành dự án nhà ở thì người mua sau cùng được sở hữu lâu dài. Quy định này ban hành nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư dự án ngâm dự án mà không làm gì hết nhưng vẫn sở hữu lâu dài, gây lãng phí”, vị này cho hay.

Cũng theo đại diện Tập Đoàn Hưng Thịnh, trước khi mở bán ra thị trường dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ biển Hồ Tràm Complex, chủ đầu tư đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết: “Hiện nay, đối với các dự án nhà ở, Luật đất đai 2013 quy định nhà nước giao đất cho chủ đầu tư làm dự án nhưng không được quá 50 năm, trừ những trường hợp đặc biệt là 70 năm. Tuy nhiên, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì luôn được sử dụng đất ổn định lâu dài”

“Ổn định lâu dài ở đây được hiểu là không có thời hạn”, Luật sư Đức nhấn mạnh.

Quy định về đất sử dụng có thời hạn tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh giải thích theo luật khi bán nhà cho người dân thì phần sở hữu riêng là căn hộ sẽ được sở hữu lâu dài. Chủ đầu tư bán phần nào cho người ở thì được quy định rõ là sở hữu lâu dài, còn phần sở hữu chung thì chỉ được sở hữu 50 năm. Trong sổ đỏ cũng được ghi rất rõ phần sở hữu chung và riêng. Tất cả những phần đó cư dân đều được sở hữu. Sau 50 năm chủ đầu tư muốn làm lại hay tiếp tục đều phải hỏi ý kiến cư dân.

Có cùng quan điểm với các chuyên gia, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng khẳng định mặc dù khi nhà nước giao đất cho doanh nghiệp có thời hạn là 50 năm nhưng khi khách hàng mua nhà sẽ được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ tự động chuyển qua sở hữu lâu dài.

“Tôi cho rằng quy định này không có lợi ích, hay tác dụng gì đối với thị trường. Nhìn ở một góc độ khác quy đinh này đang làm khó cho các chủ đầu tư, khiến người mua nhà hoang mang, thị trường bất động sản bất ổn bởi thông tin bị nhiễu loạn, người mua nhà nghi ngờ về tính sở hữu lâu dài của dự án. Hiện nay, chủ đầu tư chậm triển khai dự án đã có quy định phạt rõ ràng, tôi nghĩ quy định chỉ giao đất cho chủ đầu tư thời hạn 50 năm của Luật đất đai 2013 là điều bất cập cần được tháo gỡ.”

Tuy nhiên, để an toàn nhất cho người mua, trước khi xuống tiền cho bất kỳ dự án nào Quý Khách Hàng nên xem qua bộ hồ sơ pháp lý của dự án để biết Chủ Đầu Tư đã thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ tài chính chưa, cũng như xem kỹ hợp đồng mua bán được ký kết với Chủ Đầu Tư xem có điều khoản “bẫy” nào không? (Ví dụ: Giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng chưa? Giá bán không bao gồm những khoản nào: thường là kinh phí bảo trì, các khoản lệ phí trước bạ, phí và chi phí theo quy định của Pháp luật liên quan đến việc thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cho Bên mua… )

Cuối cùng, hy vọng với những thông tin Trang hungthinhexpress.vn chia sẻ sẽ giúp Quý khách hàng an tâm và đánh giá được tính pháp lý của dự án, để sớm có thể lựa chọn được cho mình một bất động sản ưng ý.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP