Thời hạn sử dụng cũng như ở chung cư được bao lâu

Rất nhiều gia đình đặt ra câu hỏi sau khi hoàn tất kí kết bàn giao thì ở chung cư được bao lâu. Bên cạnh đó thời hạn sử dụng của chung cư là vấn đề cần thiết để tìm hiểu cũng như tham khảo. Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này thì đừng bỏ qua bài viết mà chúng tôi sắp cung cấp ngay dưới đây nhé. Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của bạn.

Tìm hiểu thông tin ở chung cư được bao lâu

Có rất nhiều thắc mắc từ phía khách hàng được đặt ra, ví dụ như nhiều người nói rằng mua nhà trong hợp đồng có ghi thời hạn sử dụng là 50 năm. Tuy nhiên nếu như đã thuộc quyền sở hữu rồi thì sẽ phải có quyền sử dụng vĩnh viễn? Vậy thời hạn sử dụng chung cư được quy định ở văn bản pháp luật nào, với điều khoản như thế nào và nội dung ra sao?

Ở chung cư được bao lâu

Thời hạn sử dụng chung cư đều đã được quy định rõ ràng cũng như được nhà nước ban hành. Chính vì vậy nếu như không tìm hiểu kĩ và nắm rõ những thông tin này rất dễ gây ra hiểu nhầm, hoặc những suy nghĩ sai lệch.

Quy định về ở chung cư được bao lâu

Theo Luật nhà ở năm 2014, tại điều 123 việc mua bán nhà phải lập thành hợp đồng có đầy đủ công chứng. Đôi bên phải đưa đến thỏa thuận cuối cùng về việc mua bán nhà ở, chuyển nhượng nhà ở hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với một thời gian nhất định.

Về Thời hạn sử dụng chung cư cũng được phân ra thành 2 loại:

  • Chung cư sở hữu lâu dài
  • Chung cư sở hữu có thời hạn

Tùy vào từng loại công trình cũng như chất lượng của từng dự án mà được ghi nhận thời hạn sử dụng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ở chung cư được bao lâu

Tiếp theo đó thời hạn sử dụng chung cư được quy định trong điều 99 khoản 1 của luật nhà ở năm 2014 đó là: Điều này được xác định căn cứ theo cấp công trình và kết luận kiểm định chất lượng.

Chi tiết việc ở chung cư được bao lâu và thời hạn

Đối với mỗi chất lượng công trình sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, chi tiết hơn đó là:

  • Công trình cấp 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3 có thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2 có thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Sau khi đã hết thời hạn sử dụng thì cơ quan quản lý cấp tỉnh sẽ tổ chức kiểm định chất lượng để kịp thời sửa chữa, xử lý.

Ở chung cư được bao lâu và trường hợp xảy ra sự cố

Chủ sở hữu sẽ tiếp tục được sử dụng chung cư theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định nếu chất lượng của căn nhà vẫn đảm bảo, không gây ảnh hưởng cũng như an toàn với người sử dụng. Đối với trường hợp chung cư bị hỏng, hoặc có vấn đề mà chưa bị phá dỡ, hoặc nằm trong khu vực phải cải tạo thì không thể tiếp tục sử dụng.

Ở chung cư được bao lâu

Đối với những căn chung cư xuống cấp, bị hư hỏng nặng thì cơ quan quản lý cấp tỉnh phải có thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu để có phương án giải quyết.

Tóm lại việc ở chung cư được bao lâu hay thời hạn sử dụng đều phụ thuộc vào sự thỏa thuận cũng như chất lượng công trình mà bạn lựa chọn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ hữu ích với những bạn đang sắp mua cho mình một căn hộ chung cư. Chúc các bạn lựa chọn được một căn hộ phù hợp và tốt nhất dành cho gia đình và bản thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP