Phân biệt những đối tượng Việt Kiều mua nhà Việt Nam

Hiện nay nhu cầu Việt Kiều mua nhà Việt Nam đang tăng cao và nhiều người vẫn rất quan tâm đến thông tin này. Nhiều người định cư ở nước ngoài nhưng có quốc tịch Việt sau nhiều năm sinh sống, muốn quay trở lại Việt Nam để nghỉ dưỡng và sinh sống. Thế nhưng họ lại chưa nắm vững được những điều khoản cũng như yêu cầu cần thiết để đủ khả năng mua nhà, sở hữu đất tại Việt Nam. Nếu như bạn cũng là một trong số đó thì đừng bỏ qua bài viết mà chúng tôi sắp cung cấp ngay dưới đây nhé.

Nhu cầu Việt Kiều mua nhà Việt Nam hiện nay

Người Việt Nam hay có xu hướng muốn ra nước ngoài sống, định cư, học tập hoặc làm việc. Tuy nhiên có nhiều người vẫn muốn về với quê hương cũng như làm việc và hưởng nốt phần tuổi già ở Việt Nam. Trường hợp khác nhiều người có quốc tịch Việt Nam nhưng do sinh ra ở nước ngoài, sống một thời gian lâu dài sau này mới có nhu cầu trở về và định cư hẳn ở Việt Nam.

Việt Kiều mua nhà Việt Nam

Những người này đều có nhu cầu sở hữu nhà, đất ở Việt Nam để ở hoặc với mục đích kinh doanh. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu thật kỹ về các điều khoản, yêu cầu để Việt Kiều mua nhà Việt Nam thì chắc chắn các bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, cũng như bỡ ngỡ trong quá trình làm thu tục và chuẩn bị lệ phí.

Ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau và hồ sơ giấy tờ cần phải đầy đủ và chính xác thì mới được xét duyệt sở hữu quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Đối tượng Việt Kiều mua nhà Việt Nam với số lượng không hạn chế

Theo Quy định tại Khoản 1 điều 66+67 trong nghị định 71/2010 của Chính Phủ hướng dẫn thi hành Luật và điều 126 Luật Nhà ở, điều 121 Luật Đất Đai thì người Việt Nam định cư hoặc sinh sống ở nước ngoài sẽ được sở hữu không hạn chế số lượng đất đai, nhà ở nếu thỏa mãn một số yêu cầu.

Việt Kiều mua nhà Việt Nam

Những đối tượng này sẽ được sở hữu nhà ở cũng như được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các dự án phát triển kinh doanh bất động sản để mua nhà ở cho bản thân, các thành viên trong gia đình. Những yêu cầu cụ thể đó là:

  • Người có quốc tịch Việt Nam với hộ chiếu Việt Nam còn giá trị.
  • Người có quốc tịch Việt Nam với hộ chiếu nước ngoài nhưng có đầy đủ giấy tờ chứng minh mình có quốc tịch Việt Nam.
  • Người không có quốc tịch Việt Nam có hộ chiếu nước ngoài kèm theo những giấy tờ xác định được là người Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp để chứng minh có gốc Việt hoặc xác định thuộc diện người đầu tư tại Việt Nam theo luật đầu tư.
  • Những người có công với đất nước, nhà văn hóa, nhà khoa học, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức đặt tại Việt Nam có nhu cầu thu nạp và đang làm việc,có vợ, chồng là công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước.

Việt Kiều mua nhà Việt Nam

Đối tượng Việt Kiều mua nhà Việt Nam với số lượng hạn chế

Khác với những đối tượng được sở hữu nhà đất không giới hạn ở trên thì những đối tượng trong mục này chỉ được sở hữu 1 nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư. Những người có đặc điểm sau sẽ thuộc danh sách sau này đó là:

  • Đối tượng có giấy tờ xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền chứng minh là người gốc Việt Nam.
  • Giấy miễn thị thực (được cấp bởi các cơ quan Việt Nam có thẩm quyền )
  • Đối tượng được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng đổ lên.

Việt Kiều mua nhà Việt Nam

Tùy vào mỗi đối tượng Việt Kiều mua nhà Việt Nam mà cần phải chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ và lệ phí cần thiết để đáp ứng. Bạn cần kiểm tra thật kỹ mình thuộc đối tượng nào để chuẩn bị những yêu cầu phù hợp nhất để mua nhà tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên Việt Kiều khi có nhu cầu mua nhà, sinh sống tại Việt Nam sẽ không gặp bất cứ khó khăn gi. Hãy chia sẻ những thông tin này để nhiều VIệt Kiều được biết đến những thông tin này nhé. Chúc các bạn thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP