Những yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư

Hiện nay các chung cư, căn hộ mọc lên như nấm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên các yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư lại không được chú trọng.

Khá nhiều gia đình chưa nắm được những thông tin này khi giao dịch mua bán nhà đất dẫn đến mất thời gian, xảy ra nhiều rủi ro đôi khi còn tốn kém nhiều tiền bạc. Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết mà chúng tôi sắp cung cấp ngay sau đây nhé.

Những yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư

 Do dân số ngày càng tăng cao, nhà đất lại không thể cân đối kịp chính vì thế giải pháp chung cư là tối ưu. Chung cư, căn hộ chung cư chính là một hình thức nhà ở trải dài theo chiều dọc của một tòa nhà. Bạn có thể lựa chọn ở vị trí mình mong muốn với các mức giác khác nhau, ở những thành phố lớn, trong trung tâm hoặc ven đô thị.

Yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư

Hiện nay các dự án chung cư mọc lên như nấm và thu hút rất nhiều gia đình về giao dịch mua bán. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít các vụ tranh chấp xảy ra và thường là phía người mua sẽ chịu thiệt nhiều hơn.

Việc tìm hiểu kỹ càng về yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro trong quá trình mua nhà bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí hơn. Các chủ đầu tư hay có nhiều lý do để giao nhà không đúng thời hạn, gây ảnh hưởng đến người mua.

Những lý do của chủ đầu tư khi giao nhà chậm

Cụ thể những lý do khiến xảy ra tranh chấp hoặc giao nhà không đúng thời hạn có thể kể đến đó là:

 • Chủ đầu tư hết vốn
 • Không thực hiện đầy đủ việc đóng thuế trên phần đất xây dựng
 • Không được phép kinh doanh trên nền đất đó
 • Những lý do khác

>>> Tham khảo thêm The Pearl Cam Ranh – dự án căn hộ Condotel, biệt thự cao cấp

Tìm hiểu những yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư

Có 5 yếu tố pháp lý mà người mua cần quan tâm trước và trong khi tiến hành mua chung cư. Cụ thể đó là:

 • Chủ đầu tư
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy phép được xây dựng
 • Giấy chứng nhận hoàn thành các nghĩa vụ nộp tiền cần có
 • Hợp đồng mua bán

Yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư

Chi tiết yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư

 1. Chủ đầu tư

Việc lựa chọn chủ đầu tư khá quan trọng, bạn cần chọn người uy tín, đơn vị lớn để quyết định chi trả một số tiền lớn cho căn hộ chung cư của mình. Chủ đầu tư cần phải có giấy đăng ký kinh doanh được cấp bởi những cơ quan chức năng có thẩm quyền thì mới được coi là uy tín. Mọi thông tin cần phải minh bạch và rõ ràng, hạn chế rủi ro.

 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đầu tư có thể sử dụng sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dự án khi có đầy đủ giấy tờ này thì mới được công nhận là hợp pháp, đã giải phóng mặt bằng và không có tranh chấp gì sau này.

 1. Giấy phép xây dựng

Khá nhiều dự án hiện nay bị đình chỉ, không cho phép xây dựng vì không có giấy phép được quyền xây dựng. Chính vì thế người mua cần phải kiểm tra chính xác thông tin này tránh gây thiệt hại.

Yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư

 1. Giấy chứng nhận hoàn thành các nghĩa vụ nộp tiền cần có

Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chính là những khoản mà chủ đầu tư có nghĩa vụ phải đóng và thực hiện. Nếu không thực hiện các nghĩa vụ nộp tiền này chắc chắn sẽ xảy ra tranh chấp sau này.

 1. Hợp đồng mua bán

Đây là giấy tờ quan trọng cuối cùng, quyết định mọi sự hỗ trợ hay rủi ro cho người mua. Trong hợp đồng sẽ có thông tin của hai bên, các điều khoản và thỏa thuận. Người mua cần xem kỹ cũng như kiểm tra các điều khoản xem có hợp lý hay không rồi mới tiến hành giao dịch.

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn 5 yếu tố pháp lý cần biết khi mua chung cư. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn có những lựa chọn đúng đắn khi quyết định sở hữu một căn hộ chung cư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP