Những điều kiện để người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Hiện nay nhu cầu người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó cơ chế cũng như luật Pháp của Việt Nam hiện đã mở rộng hơn cho người Việt Kiều, tạo điều kiện cho họ có thể trở về quê hương sinh sống và phát triển. Tuy nhiên dù dễ dàng nhưng người Việt Kiều muốn sở hữu nhà cũng cần phải đáp ứng một số quy định. Chúng ta cũng tìm hiểu kĩ hơn những yêu cầu này trong bài viết ngay dưới đây nhé. S

Điều kiện cần thiết để người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Người Việt Nam khi định cư ở nước ngoài đều được công nhận là công dân Việt Nam, người gốc Việt Nam đang cư trú và sinh sống ở nước ngoài- Quy định tại khoản 3 điều 3 Luật Quốc tịch. Chính vì vậy mà những người Việt Kiều đều có khả năng được mua nhà, sở hữu nhà tại Việt Nam và áp dụng theo chính sách người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Tuy nhiên sẽ có những người có hộ chiếu Việt Nam, có người lại có hộ chiếu nước ngoài, hoặc mang quốc tịch do thuyết truyền thống theo con, cháu định cư bên nước ngoài. Trong mỗi trường hợp sẽ cần phải có những loại giấy tờ khác nhau.

Những giấy tờ cần có khi người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

+ Đối với người có hộ chiếu Việt Nam:

Hộ chiếu cần phải còn giá trị, có đầy đủ đóng dấu, kiểm chứng nhập cảnh của các cơ quan có thẩm quyền về xuất- nhập cảnh.

+ Đối với người có hộ chiếu nước ngoài:

Điều đầu tiên cần thiết đó là hộ chiếu còn giá trị, có dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền về xuất- nhập cảnh. Bên cạnh đó còn kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận là người gốc Việt do thành phố, các cơ quan trực thuộc trung ương đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hoặc cũng có thể sử dụng giấy tờ theo quy định của pháp luật của Việt Nam xác nhận quốc tịch của mình.

Người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Hình thức để người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam hợp pháp

Nếu có nhu cầu sở hữu nhà hợp pháp, các bạn phải thông qua một trong hai hình thức sau đây:

  • Với hộ gia đình, tổ chức hoặc cá nhân trong nước có thể thông qua hình thức mua, thuê mua, đầu tư xây dựng, góp vốn, nhận thừa kế hoặc các hình thức khác theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Với hộ gia đình, tổ chức hoặc cá nhân định cư ở nước Ngoài có thể thông qua hình thức mua nhà thương mại của doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh bất động sản, mua, nhận đổi, nhận thừa kế của gia đình, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo Luật Đấy Đai 2013 những người có quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài là những đối tượng có quyền sở hữu nhà, kèm theo đó là quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Bạn chỉ cần đảm bảo những quy định được đặt ra cũng như đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh đúng là quốc tịch Việt Nam, người gốc Việt Nam.

Người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Những hình thức được công nhận khi người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Khi Việt Kiều đáp ứng đầy đủ yêu cầu mua nhà ở Việt Nam thì sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà, đất theo những hình thức đó là:

  • Mua nhà của doanh nghiệp bất động sản.
  • Mua nhà ở của hộ gia đình tại Việt Nam.
  • Nhận chuyển nhượng nhà, quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư.
  • Nhận thừa kế của gia đình.
  • Hợp tác, góp vốn kinh doanh bất động sản.

Tóm lại người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam không có gì khó khăn hoàn toàn có thể nếu bạn đảm bảo được những yêu cầu, quy định của luật pháp Việt Nam. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc chắn các bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị thủ tục cũng như sở hữu nhà đất tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Hãy chia sẽ những thông tin hữu ích này cho người thân và bạn bè của mình nếu có ích nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP