Nhà ở tại Dĩ An – Bình Dương thiết lập mặt bằng giá mới

Từ đơn vị hành chính thị xã, Dĩ An được nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh. Dĩ An hiện là một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất tại Bình Dương. Trong khi thị trường lớn là TP HCM khan hiếm nguồn cung thì Dĩ An lại tấp nập nguồn cung mới. Dĩ An lại liền kề khu Đông – nơi phát triển nhộn nhịp nhất của TP HCM nên được dự đoán sẽ chuyển mình mạnh mẽ. Nhà ở tại đây cũng nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới.  

  • Giá đất cao, giá nhà ở khó giảm 

Đầu năm nay, Bình Dương thông qua bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2025 với mức tăng bình quân 18% so với 5 năm trước đó. Điều này đã tác động lên mặt bằng giá của thị trường bất động sản Bình Dương, trong đó có Dĩ An. 

a1-3905-1585046769.png

Khu vực trung tâm dịch vụ hành chính Dĩ An có nhiều dự án triển khai.

Trong năm 2018 và 2019, giá các căn hộ đầu tư xây dựng ở Dĩ An công bố bán ra thị trường chỉ dưới 1 tỷ đồng mỗi căn hộ 2 phòng ngủ trên 40 – 60 m2. Đến nay, mức giá đó khó tìm thấy trên thị trường. Tốc độ tăng giá căn hộ trong những dự án có tiến độ tốt đã lên cao. Đơn vị phân phối căn hộ Dĩ An chia sẻ, so với thời điểm ban đầu mở bán, các nhà đầu tư căn hộ khu vực giáp ranh quận 9 (TP HCM) nay có thể thu về trên dưới hơn 200 triệu đồng/căn hộ – con số khá hời trong tình hình đầu tư căn hộ như hiện nay. 

Trong tháng 3 này, cũng tại khu vực Dĩ An, một số chủ đầu tư cũng đang manh nha sẽ đưa rổ hàng ra thị trường. Qua tình hiểu, mặt bằng giá của các căn hộ nguồn cung mới không hề thấp. Như thông tin các đơn vị môi giới đưa ra cho một dự án ở khu đường Thống Nhất (Dĩ An) thì giá dự kiến cho căn hộ ở đây cũng từ 30 triệu đồng/m2. 

  • Thị trường bất động sản Dĩ An có cơ hội

Với đà phát triển của thị trường bất động sản, bộ mặt đô thị của Dĩ An được dự báo sẽ nhanh chóng cải thiện. Tốc độ chỉnh trang đô thị tại đây sẽ được thúc đẩy với hệ thống cơ sở hạ tầng được chỉnh trang hiện đại hơn. 

Dĩ An còn là một trong những đô thị vệ tinh trong chiến lược mở rộng kết nối liên vùng của TP HCM khi liền kề với quận Thủ Đức, Quận 9. Thị trường bất động sản Dĩ An mấy năm trở lại đây đã có nhiều bước phát triển rõ nét. Từ khu vực không có nhiều nhà cao tầng, căn hộ chung cư, đến nay một loạt các dự án đang chuẩn bị hoàn thiện đưa vào khai thác hay trong tiến trình xây dựng.  

Theo số liệu thống kê từ địa phương, Dĩ An đã và đang thẩm định hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng 18 khu nhà ở, chung cư. Theo danh mục dự án nhà ở được bán nhà hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng Bình Dương thống kê công bố đến tháng 1, Dĩ An có 8/38 dự án.

TP HCM hiện là thành phố đông dân nhất cả nước (chiếm tỷ lệ 9,35%) và hơn 50% dân số vùng Đông Nam Bộ. Vì vậy, việc tạo lập chỗ an cư cho người dân thành phố và lượng dân số nhập cư luôn tạo áp lực trong việc đáp ứng nhu cầu nhà ở. Để giải quyết bài toán này, các khu đô thị vệ tinh lân cận thành phố như Dĩ An đang là một trong những địa chỉ đáng lưu tâm. 

  • Dân TP HCM giãn dần ra vùng ven 

Không chỉ có lợi thế là thành phố trực thuộc Bình Dương, Dĩ An còn được xem như một trong những đô thị vệ tinh của TP HCM. 

Nói về vị trí, Dĩ An ngay cạnh khu vực phát triển sôi động bậc nhất của TP HCM là quận 9, Thủ Đức – 2 quận được quy hoạch sẽ phát triển theo mô hình “thành phố trong thành phố” với Đô thị sáng tạo. Có thể nói, thành phố Dĩ An được thừa hưởng cả hệ thống hạ tầng tiện ích từ giao thông, dịch vụ trong mục tiêu liên kết liên vùng.

Để khai thác lợi thế, Bình Dương và TP HCM còn phối hợp để triển khai chung các dự án hạ tầng, điển hình như dự kiến sẽ kéo dài tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên (sẽ đưa vào vận hành năm 2021) đến địa phận Dĩ An. TP HCM đầu tư tuyến đường nội đô Phạm Văn Đồng nối liền vào Quốc lộ 1K; Khu đại học Quốc gia TP HCM được phát triển trên 2 khu vực quận Thủ Đức (TP HCM) và Dĩ An (Bình Dương).

1-3336-1584322793.png

Quốc lộ 1K nối liền giao thông Dĩ An và TP HCM.

Với vị trí như vậy, cả hai địa phương có sự thuận lợi để cùng phát triển đô thị. Gánh tốc độ dân số tăng cao nhanh, hiện tại TP HCM khó đáp ứng đủ quỹ nhà cho người dân đô thị khi giá đất của thành phố đã tăng cao trong thời gian qua. Tình hình nguồn cung nhà ở mới của TP HCM đuối sức ngay từ cuối năm 2017 khi ít dần các dự án mới. Cũng từ thời điểm này, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tiến sang Dĩ An tìm kiếm quỹ đất, đưa ra thị trường loạt dự án lớn quy mô lớn. 

  • Doanh nghiệp sớm tận dụng cơ hội thị trường

Nếu so sánh, thị trường bất động sản Dĩ An vốn không sôi động bằng TP HCM, bởi xét về quy mô thị trường nơi này quá nhỏ. Tuy nhiên, trong tình hình TP HCM không có nguồn cung mới thì Dĩ An lại chớp thời cơ chuyển mình trở thành điểm sáng của thị trường.    

Tính đến 31/1, Bình Dương đã có 38 dự án nhà ở được Sở Xây dựng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Trong đó, Dĩ An có đến 8 dự án, cung cấp ra thị trường khoảng 5.100 căn hộ để ở và nhà phố thương mại (shophouse). Ngoài ra, cơ quan tài nguyên thành phố cũng đang thẩm định hồ sơ quy hoạch tổng thể mặt bằng của 18 khu nhà ở, chung cư khác.

Lý giải cho hiện tượng thị trường bất động sản Dĩ An được chú ý trong những năm gần đây, thành phố này sở hữu rất nhiều tiềm năng. Nhu cầu nhà ở tại TP HCM tăng hàng năm nhưng giá nhà đã vượt qua khả năng của bộ phận người có thu nhập trung bình. Vì vậy, các khu vực mới như Dĩ An lợi thế giáp ranh với TP HCM và dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố qua các tuyến đường lớn như Phạm Văn Đồng và Quốc lộ 1A. Điều này đã tạo điều kiện cho Dĩ An trở thành địa chỉ đón làn sóng đến Bình Dương an cư của nhiều người trẻ. Theo đó, khi sống trong các dự án ngay cạnh TP HCM cư dân tại đây có thể thụ hưởng hàng loại các tiện ích xã hội, khu vui chơi giải trí của cả Dĩ An và TP HCM. 

Quỹ đất tại Dĩ An còn dồi dào, thuận lợi để doanh nghiệp phát triển các dự án quy mô lớn, có giá thành vừa tầm với người dân đô thị, đây là bài toán đang được các doanh nghiệp triển khai. Vậy cho nên, ngoài các dự án đã tham gia ra thị trường, trong năm 2020 này, thị trường bất động sản Dĩ An sẽ còn đón thêm một số dự án khác.  

   

>>> Xem thêm: Tập Đoàn Hưng Thịnh mở bán căn hộ giá rẻ Làng Đại Học Quốc Gia.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm nhà hướng Nam thịnh vượng phú quý

Vì sao nên làm nhà hướng Nam ?

Người xưa có câu, việc xây nhà hướng Nam luôn được coi là vị trí đắc địa đặc biệt ” nhà hướng nam, không làm cũng có ăn ” hay

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP