Nhà chung cư có cho phép nuôi chó mèo hay không ?

Qúa trình đô thị hóa ngày càng phát triển nhanh chóng tại các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng … hình thành nên các cụm dân cư tập trung đô đúc. Trong đó có nhiều hộ nuôi thú cưng : chó, mèo, chim, cá cảnh … ( gọi là Pét : thú cưng ). Vậy nhà chung cư có cho phép nuôi cho mèo hay không ? 

Nhà chung cư có cho phép nuôi cho mèo không ?

Nhà chung cư có cho phép nuôi cho mèo không ?

Gần đây, một số ban quản lý tòa nhà gửi đến các căn hộ nuôi Pet, yêu cầu di dời hoặc không nuôi, nếu không sẽ bị phạt, cắt dịch vụ điện nước … 

Có một số tòa nhà chung cư, không cho phép nuôi Pet hoặc trả phí mới cho phép nuôi. Một số thì giới hạn số lượng chó, mèo , hay trọng lượng cơ thể của Pet. 

Như vậy, chúng ta cùng xem việc nuôi chó, mèo … thú cư tại chung cư và việc cấm nuôi có phù hợp với quy định của nhà nước hay không ? 

  • Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành về việc sử dụng nhà chung cư: Cấm chăn, thả, nuôi Gia súc, Gia cầm trong chung cư. 
  • Theo Luật chăn nuôi 2018, thì Gia súc là động vật có vú, có 04 chân được chăn nuôi phục vụ hoạt động sản xuất kinh tế, kỹ thuật nhằm mục đích lấy thực phẩm, sức kéo, da, lông.

Do đó, nếu chỉ nuôi làm cảnh, thì chó, mèo, hamster … không nằm trong vi phạm cầm nuôi tại chung cư căn hộ, theo thông tư, luật pháp của nhà nước Việt Nam. 

Nuôi trong phạm vi chung cư có cơ sở, hạn tầng chung ( thang máy, sân vườn, sảnh … ) nên đề xuất yêu cầu thực hiện sau : 

  • Hạn chế hoặc không nuôi chó dữ có kích thước lớn. Vì loại chó này cần có không gian, môi trường nhà vườn để sống thọ. Hơn nữa việc di chuyển trong thang máy cũng không ảnh hưởng đến dân cư.
  • Thực hiện tiêm phòng bệnh, phòng dại hàng năm theo Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT. Nếu không tuân thủ sẽ bị phạt 600.000-800.000 ngàn đồng theo nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Phải đeo giọ mõm, xích giữ chó khi ra nơi công cộng. Nếu không sẽ phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng theo nghị định 90/2017/NĐ-CP. 
Thú cưng được nuôi tại chung cư

Thú cưng được nuôi tại chung cư

Một số giống Chó cho phép nuôi tại chung cư ( chung cư có cho phép nuôi chó mèo )  : 

  • Besset Hound giống chó có kích thước vừa phải, con trưởng thành có kích thước 30 – 40 cm, nặng dưới 30 kg , hiền lành, thân thiện với con người, sống tình cảm … 
  • Bitchon Prise : giống cho nhỏ, phù hợp với nuôi chung cư, và gia đình căn hộ nhỏ … 
  • Meltese : ngoan, dễ gần, nhỏ, rất phù hợp với những căn hộ nhỏ, hoặc gia đình nhỏ … 
  • … 

Một số nước phát triển thì nhà chung cư có cho phép nuôi chó mèo nhưng cũng tuân theo những quy định đặt ra : 

Tại Nhật Bản: Cần phải đăng ký nhận nuôi Chó, chứng minh tài chính thu nhập, chứng minh căn hộ đủ tiện nghi cách âm, tiêm chủng định kỳ và bắt buộc gắn chíp theo dõi trên Chó.

Tại Anh: Tất cả chủ nuôi chó đều phải đăng ký và gắn chip lên Chó để theo dõi tình trạng, tiêm phòng, y tế. Nghiêm cấm hành vi thả rông, nếu gây thương tích cho người thì chủ chó bị phạt tiền và có thể ngồi tù tới 5 năm, vật nuôi có thể bị tiêu hủy.

Tại Mỹ: Chó được coi như công dân và có cấp thẻ căn cước để theo dõi tiêm phòng, y tế để đảm bảo sức khỏe nếu ra đường. Hạn chế danh mục các loại chó nguy hiểm, bắt buộc xích, giọ mõm và cấy chíp.

Tại Thụy Sỹ: Phải tham gia khóa học huấn luyện nuôi chó mèo, được đào tạo và kiểm tra sau đó thực hành. Người nuôi sẽ được dạy cách chăm sóc chó mèo, đi vệ sinh đúng chỗ. Các loại chó ở đây đều được gắn chíp và theo dõi.

Như vậy, mỗi tòa nhà chung cư có những quy định khác nhau trong việc cư dân nuôi thú cưng Pet. Nhưng đảm bảo, và tham gia đúng theo yêu cầu quy định của từng tòa nhà, mình sinh sống. 

Xem thêm : nhà chung cư có nên làm trần thạch cao không ? 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP