Ngân hàng siết chặt có nên đầu tư vào bất động sản không?

Trong thời gian gần đây có nhiều nguồn tin ngân hàng sẽ đầu tư vào bất động sản. Vậy thông tin này có chính xác hay không và các nhà kinh doanh có nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Bạn có phải là một nhà đầu tư thông minh cũng như đầu tư đúng chỗ không? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này và phân vân vì chưa biết nên đầu tư vào thời điểm này hay không thì đừng bỏ qua bài viết mà chúng tôi sắp cung cấp ngay dưới đây nhé.

Tình hình đầu tư vào bất động sản bị ngân hàng siết chặt

Theo thống kê trong 2 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch bất động sản tăng cao, đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh. So với thời điểm năm ngoái, giá căn hộ và đất nền có xu hướng tăng 10-15%. Tuy nhiên thị trường này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất cân bằng và chênh lệch giữa cung và cầu. Sự siết chặt tín dụng bất động sản là điều dĩ nhiên phải xảy ra.

Đầu tư vào bất động sản

Nguy cơ nợ xấu của chủ đầu tư và doanh nghiệp với ngân hàng là điều khó tránh khỏi khi các ngân hàng cho vay quá dễ dàng và chi mạnh tay. Theo nghiên cứu đã có hơn 45.000 căn hộ được bán ra thị trường từ 90 dự án bất động sản lớn, nhỏ. Trong năm 2015 đã có gần 42.000 căn hộ được bán ra với nguồn cung chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên so với lượng cầu thì lượng cung vẫn còn khá lớn và chênh lệch.

Căn hộ Q7- Sài Gòn là một trong những dự án bất động sản mà nhiều nhà đầu tư nên quan tâm và mở rộng. Chi tiết xem tại: https://hungthinhexpress.vn/can-ho-q7-riverside/

Thực trạng từ nguồn vốn ngân hàng khi đầu tư vào bất động sản

Từ thống kê trên có thể thấy số người mua để đầu cơ vào thị trường bất động sản chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên những người này vẫn đang phải chịu áp lực của trả lãi ngân hàng. Đồng thời theo đó các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tung ra thị trường rất nhiều dự án mới. Chính điều này mà ngân hàng cần phải kiểm soát các khoản nợ xấu cũng như siết chặt các nguồn vay.

Người mua đang có xu hướng đợi giá bất động sản giảm xuống nữa mới mua, tuy nhiên nhà đầu tư lại chịu áp lực từ lãi suất ngân hàng nên họ gặp khá nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Nếu như muốn thu hút nhiều khách hàng thì cần phải giảm giá, nếu giảm giá quá nhiều dẫn đến mất cân đối cũng như không thể đáp ứng được lãi suất ngân hàng, gây ra nợ xấu.

Hạn chế từ nguồn vay ngân hàng vào đầu tư vào bất động sản

Ngân hàng cho vay không thể kiếm soát được tài sản của người vay cũng như họ cũng chỉ có thể dựa trực tiếp vào dự án hay hợp đồng mà họ thẩm định một cách khách quan. Thực trạng này dẫn đến việc nhà đầu tư phải thế chấp nhiều ngân hàng khác nhau, vay vốn nhiều nơi khác nhau. Chính điều này đã dẫn đến sự sụp đổ của cả bên vay lẫn ngân hàng, gây ra nhiều khó khăn lao đao cho thị trường kinh doanh bất động sản.

Đầu tư vào bất động sản

Theo quy định, các khoản vay liên quan đến bất động sản nếu tăng từ 150% đến 250% cần phải duy trì nguồn vốn tối thiểu cao, siết chặt khoản vay hơn. Nếu không cẩn thận thì thị trường bất động sản rất dễ dẫn dến tình trạng bong bóng, đặc biệt hơn là trong phân khúc bất động sản cao cấp.

Lời khuyên dành cho đầu tư vào bất động sản trong thời điểm siết chặt

Dựa vào lời khuyên cũng như những thực trạng mà chúng tôi đã đề cập ở trên thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu cũng như chuẩn bị thật kỹ lưỡng những khoản vay của mình. Những dự án đang thu hút nhiều đầu tư thì nên tham khảo, cũng như dự trù cho mình các phương án dự phòng để tránh những áp lực từ lãi suất ngân hàng cũng như gây mất cân đối, ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.

Tóm lại khi quyết định đầu tư vào bất động sản bạn cần tính toán và chuẩn bị thật kỹ lưỡng nếu như không muốn bị phá sản hoặc chịu áp lực từ nguồn vay phía ngân hàng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP