Lãnh đạo Hưng Thịnh Land: Tài trợ vì muốn bóng đá nữ tiến xa hơn

Việc tài trợ kinh phí 100 tỷ đồng đồng hành cùng bóng đá nữ Việt Nam, Hưng Thịnh Land cho biết làm vì nền bóng đá, không đặt nặng vấn đề lợi ích.

“Hình ảnh Chương Thị Kiều chiến đấu hết mình dù gặp chấn thương trong trận chung kết SEA Games 30, cùng đồng đội mang về tấm huy chương vàng cho thể thao Việt Nam khiến nhiều người cảm động và chúng tôi cũng vậy”, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land – ông Lê Trọng Khương mở đầu cuộc phỏng vấn với VnExpress sau khi ký kết tài trợ cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và đội tuyển nữ trẻ Việt Nam sáng 23/12.

– Bóng đá nữ một thời gian dài không nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Lý do gì khiến công ty lựa chọn tài trợ lớn như vậy?

– Những ngày vừa qua, bạn cũng như tôi đâu đâu cũng nghe thấy những tin vui về những doanh nghiệp, cá nhân trao thưởng nóng đội tuyển nữ vì thành tích tự hào: lần thứ 6 vô địch bóng đá nữ ở SEA Games.

Chúng tôi cũng hết sức vui mừng và cũng đã có phần thưởng nóng cho các cầu thủ xuất sắc và những trận cầu quan trọng để khích lệ tinh thần kịp thời. Tuy nhiên, khi nhìn xa hơn, tôi thiết nghĩ những phần thưởng nóng này liệu có thật sự mang lại lợi ích lâu dài cho đội tuyển.

Ông Lê Trọng Khương – Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land phát biểu tại Lễ ký kết tài trợ bóng đá nữ sáng 23/12, tại trụ sở VFF.

Qua báo đài, tôi biết nhiều tuyển thủ nữ có mức thu nhập trung bình không quá 5 triệu đồng, thấp hơn so với mức thu nhập bình quân đầu người trong độ tuổi lao động của cả nước, trong khi tuổi nghề có hạn. Theo đuổi bóng đá nữ, các cầu thủ chịu không ít thiệt thòi vì ít được công chúng chú ý như bóng đá nam. Trong khi họ phải hy sinh rất nhiều về cuộc sống riêng, gia đình. Vượt lên những khó khăn về điều kiện sinh hoạt, tập luyện, các tuyển thủ nữ đã nhiều năm mang huy chương vàng SEA Games về cho thể thao Việt Nam, ba lần vô địch AFF Cup nữ. Bóng đá nữ Việt Nam đang giữ vị trí số một Đông Nam Á, xếp thứ 6 châu Á và ở vị trí thứ 32 thế giới. Một thành tích ấn tượng và khiến tôi thật sự ngưỡng mộ các “bông hồng thép”.

Để bóng đá nữ phát triển, Hưng Thịnh Land cho rằng cần phải có một chiến dịch đồng hành dài hạn, đầu tư lớn để nuôi đam mê cho các cầu thủ nữ, đào tạo lứa cầu thủ trẻ tạo nên tương lai cho nền bóng đá Việt. Mong muốn của chúng tôi là đồng hành cùng VFF trong việc phát triển ổn định bóng đá nữ Việt Nam.

– Cụ thể, Hưng Thịnh Land sẽ đồng hành cùng bóng đá nữ Việt Nam như thế nào?

– Chúng tôi sẽ tài trợ nguồn tài chính cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và đội tuyển bóng đá nữ trẻ với giá trị tài trợ 100 tỷ đồng, trong quá trình đồng hành 5 năm (1/1/2020 – 31/12/2024).

Để phát triển một nền bóng đá ổn định, chất lượng chuyên môn cao, các cầu thủ cần có chế độ dinh dưỡng ở mức tốt nhất có thể. Vì vậy trong gói tài trợ chúng tôi sẽ có dành phần cho việc nâng cao dinh dưỡng cho các tuyển thủ. Ngoài ra, một phần chi phí sẽ được dành cho công tác đào tạo các lứa cầu thủ trẻ để có những thế hệ kế cận chất lượng. Bên cạnh đó, khoản tiền 20 tỷ mỗi năm cũng sẽ trích ra để chi trả lương cho các tuyển thủ nữ cũng như ban huấn luyện.

Ngoài ra, tuỳ theo mỗi thành tích thi đấu cụ thể, chúng tôi sẽ có những khoản thưởng nóng riêng. Ví dụ như vừa rồi, khi đội tuyển nữ vô địch SEA Games 30 chúng tôi cũng đã thưởng nóng 1 tỷ đồng cho toàn đội và 300 triệu cho ban huấn luyện.

– Với gói tài trợ này, ông kỳ vọng gì ở thành tích đội tuyển trong thời gian tới?

– Khi đồng hành cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam để phát triển bóng đá nữ, chúng tôi hy vọng đội tuyển sẽ giữ phong độ cao nhất, đạt nhiều thành tích hơn nữa. Đặc biệt trong thời gian tới, nếu đội tuyển có thể giành suất tham dự Olympic Tokyo 2020 và xa hơn là World Cup 2026 là điều rất đáng mừng.

– Chi ra số tiền khổng lồ, Hưng Thịnh Land kỳ vọng sẽ thu về điều gì?

– Không chỉ riêng lần tài trợ này của Hưng Thịnh Land, từ trước đến nay Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã rất nhiệt tình trong công tác đồng hành với nền bóng đá Việt. Nếu tính cả những hoạt động tài trợ, đồng hành, thưởng nóng, tôi không tính toán chính xác, nhưng tổng số tiền Tập đoàn đã chi ra đã lên hàng trăm tỷ đồng.

Lãnh đạo Hưng Thịnh Land và VFF thực hiện lễ ký kết.

Thế nhưng, sở dĩ Hưng Thịnh không thống kê đầy đủ vì chúng tôi quan niệm rằng, việc đóng góp cho bóng đá nước nhà cũng như một hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Do đó, Hưng Thịnh Land không đặt nặng vấn đề quyền lợi khi đồng hành cùng VFF tài trợ các đội bóng. Bên cạnh đó, tập đoàn và các công ty thành viên có chung văn hoá chia sẻ lợi ích, mong muốn chung tay để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Chúng tôi hy vọng sự đóng góp của mình có thể góp phần đưa nền thể thao nói chung, bóng đá nam nữ nói riêng phát triển hơn nữa.

– Khoản 100 tỷ đồng là con số tài trợ kỷ lục, nhưng như Tổng thư ký Lê Hoài Anh nói cũng chỉ trang trải được 50% chi phí trong 5 năm. Theo ông, bóng đá nữ Việt sẽ cần điều gì?

– Có thể thấy, trong nhiều năm qua, điều kiện vật chất cho bóng đá nữ chưa đảm bảo, các hình thức hỗ trợ không nhiều. Tuy nhiên, những gì bóng đá nữ đã đạt được thật đáng khâm phục. Để duy trì, phát triển hơn nữa các thành tích của đội tuyển và các lứa kế cận, sự chung tay của các cá nhân, tổ chức là điều cần thiết. Chúng tôi hy vọng sau hành động này của Hưng Thịnh Land thì nhiều doanh nghiệp khác cùng sẽ tham gia đồng hành với VFF để tạo điều kiện thuận lợi cho bóng đá nữ nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung tiếp tục phát triển. Bởi một mình Hưng Thịnh dĩ nhiên không đủ để thay đổi tất cả. Nếu có thêm nhiều mạnh thường quân khác trên đất Việt Nam, tôi tin bóng đá nữ cũng như nền bóng đá Việt Nam sẽ còn tiến xa.

>Có thể bạn chưa biết :

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP