Giải đáp thắc mắc: ở chung cư phải đóng phí gì

Một trong những thắc mắc của khá nhiều khách hàng hiện nay đó chính là ở chung cư phải đóng phí gì. Xu hướng hiện nay của nhiều gia đình chính là mua căn hộ chung cư và trải nghiệm những tiện ích cao cấp, tân tiến. Tuy nhiên việc ở chung cư đồng nghĩa với việc bạn phải chi trả nhiều khoản chi phí khác nhau, đặc biệt tốn kém hơn nhiều so với ở nhà riêng. Vậy những khoản chi phí này là gì và bạn có biết rõ những khoản chi phí này có thực sự cần thiết hay không. Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết cũng như thông tin mà chúng tôi sắp cung cấp ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu thông tin ở chung cư phải đóng phí gì

Xu hướng hiện nay đã không còn là mua đất xây nhà hay nhà mặt đất nữa mà nhiều người đang rất yêu thích chung cư, các căn hộ ở trên cao thuộc những tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên khác với nhà riêng bạn cần phải đóng một khoản chi phí hàng tháng gọi là chi phí bắt buộc phải đóng cho tòa nhà.

Ở chung cư phải đóng phí gì

Mức phí này không cố định cũng như không áp dụng cho tất cả các tòa nhà chung cư, mà còn phụ thuộc vào khu vực, vị trí, cũng như căn nhà đó là bình dân hay cao cấp, diện tích lớn hay nhỏ. Tùy vào đặc điểm nên sẽ có những sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Những khoản chi phí này cụ thể sẽ là:

 • Phí dịch vụ
 • Phí quản lý
 • Phí giữ xe
 • Phí bảo trì
 • Tiền điện, nước, internet, truyền hình
 • Tiền xử lý rác thải
 • Các chi phí phát sinh khác.

Chi tiết ở chung cư phải đóng phí gì và các khoản phí

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về các khoản phí này bao gồm những gì và các mức giá trung bình phải chi trả hàng tháng ra sao.

 • Phí dịch vụ

Mức phí này sẽ dao động từ 2.500 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng tùy vào khu vực bạn ở, tòa nhà chung cư mà bạn mua. Bên cạnh đó mức giá này cũng phụ thuộc vào những thỏa thuận ban đầu của bạn với chủ nhà. Chi phí có thể được điều chỉnh khi hai bên đưa ra những thỏa thuận cuối cùng.

Ở chung cư phải đóng phí gì

 1. Với những căn chung cư cao cấp giá dao động từ vài trăm tới 1 triệu đồng 1 tháng.
 2. Với những căn trung bình, bình dân thì 5.000 đồng đến 10.000 đồng/m2/tháng.

Chi phí này chính là chi phí bắt buộc tại tất cả các chung cư, mỗi người cần phải nộp để đảm bảo được dịch vụ tốt nhất cũng như đủ điều kiện để mua nhà.

 • Phí quản lý chung cư

Đây chính là chi phí vận hành và đảm bảo cho mọi hoạt động trong chung cư. Đây là loại phí bắt buộc và vô cùng cần thiết, với mỗi dự án khác nhau sẽ có mức dao động khác nhau. Mức phí này cũng vừa tầm và không quá đắt đỏ, cụ thể là từ 4.000 đồng đến 8.000 đồng/m2. Đối với những căn chung cư cao cấp thì mức giá sẽ cao hơn một chút.

 • Phí giữ xe

Đây là phí trông giữ cho những phương tiện đi lại ở trong chung cư, mức phí trung bình đó là 50.000 đến 100.000 đồng/ tháng đối với xe máy. Phí 500.000 đồng đến 1.200.000 đồng/ tháng đối với xe ô tô.

Ở chung cư phải đóng phí gì

Mức phí này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu gửi xe cũng như số lượng xe của gia đình bạn, không bắt buộc nếu như bạn không gửi xe. Đối với dân cư không gửi xe sẽ không phải chi trả khoản phí này.

 • Phí bảo trì

Phí này không đóng hàng tháng mà sẽ đóng duy nhất 1 lần trong khi kí kết hợp đồng mua nhà. Mức phí này không cố định ở mỗi chung cư sẽ có mức phí khác nhau, thông thường sẽ là 2% của tổng giá trị căn hộ mà bạn mua.

 • Phí xử lý rác thải

Đây chính là một trong những loại phí nằm trong danh sách các chi phí khác của chung cư, bên cạnh đó còn có phí thang máy, phí vệ sinh chung cư. Đây là khoản phí bắt buộc mà các gia đình ở chung cư phải thanh toán.

Tóm lại có thể thấy rằng ở chung cư phải đóng phí gì là điều khá quan trọng để bạn điều chỉnh lại sinh hoạt cũng như lựa chọn căn hộ sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế nhất. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào trong quá trình sinh hoạt ở căn hộ chung cư.

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP