Chủ đầu tư cần cung cấp giấy tờ pháp lý dự án đất nền gì ?

Bất động sản hiện nay có tốc độ tăng trưởng vô cùng nhanh, kéo theo đó là nhiều dự án bán đất nền tăng cao. Chính vì thế giấy tờ pháp lý dự án đất nền là điều mà người mua cũng như các chủ đầu tư cần phải quan tâm.

Để tránh được những rủi ro không cần thiết cũng như không gặp tranh chấp sau này thì các bạn đừng nên bỏ qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay dưới đây nhé.

Những lưu ý về giấy tờ pháp lý dự án đất nền

Đất nền không hề giống với đất thổ cư. Đất thổ cư đã hình thành pháp lý rõ ràng, còn với dự án đất nền nếu người mua tham gia ngay từ đầu thì pháp lý vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Đồng nghĩa với việc người mua có thể gặp khá nhiều rủi ro nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng quy trình pháp luật hay cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Giấy tờ pháp lý dự án đất nền

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều dự án đất nền vừa và nhỏ do những công ty mới nổi, hay những công ty chưa có tên tuổi đứng lên phát triển. Rủi ro thường gặp chính là chủ đầu tư không đủ điều kiện kinh doanh, bán hàng theo pháp luật nhưng vẫn mở bán để thu tiền của khách. Thông thường chủ đầu tư sẽ sử dụng số tiền đó để thực hiện xong nghĩa vụ với nhà nước, và “chạy” các giấy tờ khác.

Tuy nhiên cũng có vài trường hợp chủ đầu tư cầm tiền và “ mất tích” khiến người mua dính phải kiện cáo và tranh chấp khá mệt mỏi. Chính vì vậy người mua nên lựa chọn những dự án có quy mô lớn và chủ đầu tư uy tín. Đối với những dự án lớn giấy tờ pháp lý thường sạch sẽ, rõ ràng và minh bạch nên an toàn cho người mua.

Những tài luật liên quan đến pháp lý của dự án đất nền

Dựa trên cơ sở pháp lý để triển khai dự án đất nền cũng như kinh doanh thì các bạn cần phải tham khảo qua một số tài luật đó là:

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 • Luật đất đai 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn

Giấy tờ pháp lý dự án đất nền

Với những tài luật trên bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ những thủ tục pháp lý cần thiết cũng như giấy tờ pháp lý mà mình cần phải kiểm tra là gì. Đối với bất kỳ giao dịch mua bán bất động sản nào cũng cần phải đảm bảo được những yếu tố này nếu không muốn gặp rủi ro.

>>> Tham khảo thêm về dự án đất nền tại khu đô thị biển Hamubay, Phan Thiết

Một số thủ tục pháp lý chủ đầu tư cần phải hoàn thiện

Dựa theo những tài luật trên có một số thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư cần phải hoàn thiện để quá trình giao dịch suôn sẻ và nhanh chóng đó là:

 1. Qui hoạch chi tiết 1/500 cần phải được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. Qui hoạch chi tiết 1/500 là chi tiết của công trình có hình dáng, mặt bằng bố trí, dịch vụ, cơ sở hạ tầng,…
 2. Đối với những dự án có mức đầu tư hạ tầng nhiều hơn 15 tỷ sẽ phải có sự chấp thuận đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền. Thông thường các dự án hiện nay đều có mức đầu tư hạ tầng cao hơn 15 tỷ.
 3. Cần phải có ý kiến từ các chuyên gia có chuyên môn về Giao thông; cấp điện; cấp thoát nước; xử lý nước thải; PCCC ngoài hàng rào
 4. Công trình xây dựng phải đảm bảo những điều khoản trong QHCT 1/500 hoặc QHTMB 1/500 (Số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi,…).

Giấy tờ pháp lý dự án đất nền

Những giấy tờ pháp lý dự án đất nền cần thiết

Cuối cùng để đủ điều kiện ký hợp đồng cũng như giao dịch mua bán đất nền thì chủ đầu tư cần phải có đầy đủ những giấy tờ pháp lý như sau:

 • Giấy chứng nhận đã duyệt QHCT 1/500
 • Giấy chứng nhận sở hữu đất hoặc sổ đỏ
 • Giấy chứng nhận kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ đóng các khoản phí liên quan
 • Giấy chứng nhận được phép xây dựng trên mảnh đất nền.

Tóm lại, với những giấy tờ pháp lý dự án đất nền cần thiết chắc chắn người mua sẽ được bảo vệ quyền lợi chính đáng. Nếu như bạn đang quan tâm đến một dự án đất nền nào đó thì đừng bỏ qua những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này nhé. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này cho người thân và bạn bè của mình cùng được biết. Chúc các bạn giao dịch mua bán thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí0909201995
Nhận báo giá
TOP